DentalCare Logo
Orthodontics

Đau Răng Do Chỉnh Nha Và Niềng Răng  - Orthodontics and Braces Pain  - Vietnamese

Nụ cười đẹp phụ thuộc vào việc bạn có răng miệng khỏe mạnh

Mọi người đều biết rằng niềng răng, hoặc chỉnh nha, làm răng đều và cải thiện nụ cười của mình, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng vệ sinh răng miệng tốt là chìa khóa để giữ cho răng và nướu khỏe mạnh và sạch đẹp lâu sau khi tháo niềng răng. Để giữ cho răng không bị mảng bám và tránh những "đốm trắng" có thể phát triển xung quanh niềng răng, bạn cần phải nắm được cách giữ răng và các thiết bị chỉnh nha của mình sạch sẽ. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa với niềng răng đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn; nhưng nỗ lực đó sẽ mang lại lợi ích cho bạn trong thời gian dài.

Tôi nên đánh răng có niềng răng như thế nào?

Răng của bạn trông như thế nào khi tháo niềng răng tùy thuộc vào cách bạn chăm sóc răng khi mang niềng răng. Bàn chải đánh răng điện được thiết kế đặc biệt để làm sạch xung quanh các thiết bị chỉnh nha có thể sẽ hữu ích. Trước khi bạn bắt đầu, tháo thun, khâu hoặc các bộ phận có thể tháo rời trên các thiết bị chỉnh nha của bạn.

 • Giữ bàn chải song song với sàn nhà, đối diện với bề mặt răng của bạn. Đưa đầu bàn chải điện từ răng này sang răng khác, theo đường cong tự nhiên của răng và nướu răng

 • Giữ bàn chải đứng yên tại mỗi chiếc răng trong vài giây trước khi chuyển sang răng kế tiếp - Với bàn chải đánh răng điện, bạn không phải ấn hoặc chà mạnh. Chỉ cần để bàn chải làm tất cả công việc đó cho bạn

 • Đừng quên đánh mặt bên trong của răng, đỉnh răng và mặt trong miệng phía sau răng hàm

 • Làm sạch các mắc cài bằng cách dùng đầu bàn chải. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng chải bên dưới các dây niềng

Hãy nhớ thay thế bàn chải đánh răng hoặc đầu bàn chải 3 tháng một lần để bàn chải tiếp tục làm sạch hiệu quả.

Dùng chỉ nha khoa khi niềng răng


Mặc dù có thể khó nhưng việc dùng chỉ nha khoa với niềng răng vẫn rất quan trọng để có răng và nướu khỏe mạnh.

 • Đưa sợi luồn chỉ nha khoa vào giữa 2 răng bên dưới dây niềng răng. Kéo chỉ nha khoa qua một nửa kẽ răng
 • Khi bạn kéo đến viền nướu, kéo chỉ nha khoa thành hình chữ C
 • Đảm bảo kéo chỉ nha khoa bên dưới viền nướu với chuyển động lên xuống nhẹ nhàng

Đừng quên xúc miệng thật sạch

Xúc miệng hai lần một ngày, sau khi đánh răng, để giúp ngăn ngừa sâu răng, tăng cường men răng, và làm thơm mát hơi thở. Sử dụng kem đánh răng có chất florua mà không có cồn.

Thông Tin Cơ Bản Về Niềng Răng


Biết một chút về cơ chế hoạt động của chỉnh nha có thể giúp bạn chuẩn bị cho các cơn đau khi niềng răng mà bạn có thể gặp phải. Niềng răng đặt áp lực liên tục lên răng để từ từ di chuyển răng vào một vị trí khác. Các thành phần chính của niềng răng là:

 • Mắc cài: Mắc cài được gắn vào mỗi chiếc răng hoặc một dải khâu được đặt quanh răng. Mắc cài giữ dây niềng mà sẽ thực sự làm cho răng di chuyển. Đau khi niềng răng liên quan tới mắc cài có thể bao gồm đau từ dải khâu hoặc mắc cài.
 • Dây niềng: Các dây niềng được sử dụng cho niềng răng được gọi là dây cung chỉnh nha. Dây niềng được gắn vào các mắc cài và bác sĩ chỉnh nha sẽ điều chỉnh dây trong các lần khám định kỳ. Đôi khi đau khi niềng răng xảy ra ngay sau khi điều chỉnh niềng răng. (1), (2)

Nguyên Nhân Nào Gây Đau Khi Niềng Răng?


Niềng răng có thể chỉnh sửa răng lệch để cải thiện nụ cười và sức khỏe răng miệng, nhưng đau khi niềng răng có thể gây khó chịu cho bạn. Không rõ nguyên nhân chính xác gây đau khi niềng răng, nhưng đó có thể được quy cho các yếu tố bên trong hoặc bên ngoài.

 • Bên trong: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau khi niềng răng có thể do những thay đổi trong lưu lượng máu xảy ra khi niềng răng gây áp lực lên răng.
 • Bên ngoài: Việc cọ xát vật lý của các mắc cài và dây niềng có thể gây đau do niềng răng bên trong miệng. Loại đau do niềng răng này thường giảm đi theo thời gian, vì các mô trở nên khỏe hơn. Đôi khi một trong những dây cung chỉnh nha có thể gây đau khi niềng răng khi đâm vào mặt trong miệng, nhưng sáp chỉnh nha thường có thể làm giảm đau này. (1), (2)

Cách Giảm Nhẹ Đau Do Niềng Răng

Hiện có nhiều sản phẩm để giảm đau do niềng răng. Đối với đau liên quan đến áp lực của niềng răng, hãy thử các sản phẩm giảm đau không kê toa. Motrin hoặc Advil có thể giúp giảm đau do niềng răng, hoặc bạn có thể dùng các sản phẩm giảm đau tại chỗ. Yêu cầu nha sĩ đưa ra các khuyến nghị nếu đau do niềng răng vẫn còn dai dẳng. Ngoài ra, kem đánh răng, nước súc miệng, và chỉ nha khoa được thiết kế cho răng nhạy cảm có thể giúp giảm đau răng. (1), (2)

Các Biện Pháp Khác Giúp Giảm Đau Do Niềng Răng


Hãy thử những gợi ý bổ sung sau đây để giảm đau do niềng răng:

 • Ăn Mềm: Nếu bạn có xu hướng bị đau do niềng răng sau khi điều chỉnh răng, hãy nhớ ăn thức ăn mềm, chẳng hạn như Jello®, mì ống và rau nấu chín mềm trong ngày đầu tiên.
 • Bàn Chải Lông Mềm: Bàn chải đánh răng có lông mềm có thể giúp giảm đau do niềng răng. (2)

Bảo Vệ Niềng Răng Tránh Đau Răng

Nếu bạn chơi các môn thể thao tiếp xúc trong khi đeo chỉnh răng, hãy chắc chắn sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng. Bị đánh hoặc ngã trong khi chơi các môn thể thao có thể làm cho các mắc cài bị gãy hoặc dây chỉnh nha bị lỏng, gây đau do niềng răng và tăng chi phí chăm sóc chỉnh nha. (2)

Lợi Ích của Niềng Răng


Đau do niềng răng có thể gây khó chịu, nhưng đeo niềng răng để cải thiện mặt cắn giúp loại bỏ các loại đau răng miệng do răng mọc lệch gây ra. Các lợi ích khác của niềng răng, bao gồm:

 • Chăm Sóc Răng Miệng Dễ Dàng Hơn: Răng đều sẽ dễ làm sạch hơn, vì vậy bạn sẽ ít có nguy cơ bị sâu răng và bệnh nướu răng.
 • Tăng Sự Tự Tin: Khi niềng răng đã chỉnh sửa răng lệch, bạn sẽ tự tin do có một nụ cười khỏe mạnh. (3)

Nguồn:

 1. http://www.webmd.com/oral-health/guide/braces-and-retainers

 2. http://www.bracesguide.com/duringbraces/duringbraces08.html

https://www.verywell.com/braces-and-orthodontic-treatment-1059330?