DentalCare Logo
Fluoride

Lợi Ích Của Florua Nha Khoa - Fluoride benefits  - Vietnamese

Florua Nha Khoa Giúp Bảo Vệ Chống Sâu Răng Như Thế Nào? 

Florua nha khoa kết hợp với các khoáng chất trong răng hình thành men răng khỏe mạnh hơn, có tính kháng axit cao hơn. Khi các axit sản sinh ra từ mảng bám trên răng bắt đầu phá vỡ các khoáng chất trong men răng, một quá trình gọi là khử khoáng bắt đầu. Quá trình khử khoáng bắt đầu với việc làm suy yếu men răng và dẫn đến sâu răng nhỏ lúc đầu, nhưng có thể tiến triển thành các khu vực sâu răng rộng hơn và cuối cùng là mất răng. Chúng ta có thể đảo ngược giai đoạn sớm của quá trình khử khoáng bằng cách tái khoáng hóa men răng. Điều này có thể xảy ra khi cung cấp florua nha khoa vào men răng.

Florua hoạt động theo hai cách để bảo vệ men răng – toàn thân và tại chỗ.

Về mặt toàn thân, florua hoạt động khi răng đang phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – thay thế một số tinh thể trong việc phát triển men răng với các tinh thể có chứa florua kháng sâu nhiều hơn. Florua toàn thân cũng có thể được dung nạp từ nước có ga, thực phẩm hoặc các chất bổ sung được nha sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa kê đơn. Những nguồn florua toàn thân này giúp đảm bảo rằng răng của trẻ sẽ khỏe mạnh và có khả năng kháng sâu.

Florua tại chỗ có trong kem đánh răng chứa florua và nước súc miệng chứa florua và có tác dụng từ bên ngoài răng khi bạn đánh và làm sạch răng. Phương pháp điều trị florua tại chỗ cũng có thể được thực hiện tại văn phòng nha khoa, ít thường xuyên hơn và ở nồng độ cao hơn. Khi bạn sử dụng florua tại chỗ hàng ngày ở nhà, ở nồng độ thấp, bạn có thể tái khoáng hóa men răng bị suy yếu và tăng cường cấu trúc men răng. Điều quan trọng là phải đánh răng kỹ hai lần một ngày và làm sạch hàng ngày bằng các sản phẩm có chứa florua đã được chứng minh lâm sàng để ngăn ngừa sâu răng. Bạn nên sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chất florua trong suốt cuộc đời của mình. Nói chuyện với nha sĩ của con bạn về cách giúp trẻ đánh răng với một lượng nhỏ kem đánh răng có chất florua cho đến khi trẻ đủ lớn để nhổ ra chứ không nuốt kem đánh răng.

Những Cách Khác Mà Florua Nha Khoa Giúp Ngăn Ngừa Sâu Răng

Nước bọt có chứa một lượng florua rất nhỏ, là kết quả của việc uống nước có florua và sử dụng các sản phẩm có florua, do đó có thể giúp tái khoáng hóa khi nước bọt bao quanh răng – bên cạnh chức năng hoạt động như một phương pháp tự nhiên để làm sạch răng.

Ngoài việc tái khoáng hóa răng toàn thân và tại chỗ, florua còn giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách tác động tới vi khuẩn trong mảng bám, khiến mảng bám ít có khả năng tạo ra các axit gây sâu răng.