DentalCare Logo
Burning Mouth Syndrome

Hội Chứng Rát Miệng - Burning Mouth Syndrome - Vietnamese

Khó chịu nóng rát trong miệng không phải là hiếm và có thể liên quan đến một số rối loạn khi kết hợp với các triệu chứng khác. Tuy nhiên, có đến 15% bệnh nhân lớn tuổi có thể có cảm giác nóng rát trong miệng mặc dù không có các triệu chứng rõ ràng khác. Điều này được phân loại là Hội Chứng Rát Miệng.

Nguyên nhân gây hội chứng rát miệng

Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng về bệnh trạng, các vấn đề về tâm lý như căng thẳng về cảm xúc, lo lắng và trầm cảm, thiếu hụt nội tiết tố ở phụ nữ sau mãn kinh và bất thường thần kinh đều được xác định là những yếu tố có khả năng gây hội chứng rát miệng.

Triệu chứng của hội chứng rát miệng


Triệu chứng của hội chứng rát miệng bao gồm:

  • Cảm giác nóng rát trên lưỡi, vòm miệng, môi hoặc bề mặt của miệng giữa nướu răng và môi
  • Cảm giác khô miệng
  • Cảm giác ngứa ran gây khó chịu
  • Vị giác và/hoặc khướu giác thay đổi

Hội chứng rát miệng được chẩn đoán bằng cách loại trừ các yếu tố khác có thể gây rát miệng. Các yếu tố này có thể bao gồm thuốc, Bệnh Tiểu đường loại 2, dị ứng và thiếu hụt vitamin, và những yếu tố khác.

Điều trị hội chứng rát miệng và biện pháp khắc phục

Bước đầu tiên trong điều trị hội chứng rát miệng là loại bỏ bất kỳ yếu tố cục bộ hình thành rát miệng nào như nhiễm trùng, các sản phẩm uống và thức ăn cay. Các sản phẩm nha khoa không chứa cồn với các chất phụ gia thấp và hương liệu tối thiểu được khuyến khích sử dụng, như kẹo không đường và kẹo cao su và đồ uống không chứa caffein. Các liệu pháp bao gồm quản lý căng thẳng, yoga, trị liệu tâm lý và tập thể dục ở mức độ vừa phải cũng được chứng minh là góp phần giảm cường độ đau.

Tùy thuộc vào triệu chứng của bạn, một số thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị lo âu cũng có thể được coi là một cách điều trị hội chứng rát miệng, cùng với một số phương pháp tiếp cận tại chỗ.

Mặc dù là lành tính, nhưng hội chứng rát miệng có thể gây suy nhược, do vậy, bạn nên đến khám với chuyên gia nha khoa nếu bạn gặp phải bất kỳ dạng thức rát miệng nào.