DentalCare Logo
Bleeding Gums

Chảy Máu Nướu - Bleeding Gums - Vietnamese

Chảy máu nướu răng trong khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa có thể là dấu hiệu báo động. Thường thì nguyên nhân gây chảy máu nướu răng cũng đơn giản như việc đánh răng quá mạnh, nhưng trong một số trường hợp, điều đó có thể là triệu chứng của một vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn.

Nguyên Nhân Chảy Máu Nướu

Một trong những nguyên nhân chính gây chảy máu nướu đó là sự tích tụ mảng bám trên răng. Nếu không được điều trị, điều này sẽ dẫn đến viêm nướu, giai đoạn sớm của bệnh nướu răng. Cùng với chảy máu nướu răng là các triệu chứng của viêm nướu, bao gồm nướu đỏ và sưng húp.

Viêm nướu xảy ra khi mảng bám, chứa vi khuẩn, tích tụ trên răng và tạo ra độc tố gây kích ứng nướu răng. Dấu hiệu của viêm nướu bao gồm chảy máu, sưng húp, đau, viêm hoặc nướu đỏ. Kiểm soát viêm nướu là việc rất quan trọng để viêm nướu không tiến triển thành một dạng bệnh nướu nghiêm trọng hơn.

Loại bỏ mảng bám hàng ngày triệt để là vũ khí tốt nhất để chống viêm nướu. Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ viêm nướu bao gồm hút thuốc lá, căng thẳng, thay đổi nội tiết tố, dinh dưỡng kém, thuốc men và bệnh mãn tính.

Điều Trị và Phòng Ngừa Viêm Nướu

Dưới đây là một số cách quan trọng để giúp kiểm soát viêm nướu, và hãy nhớ, đó là tất cả những cách để giữ cho răng của bạn không bị mảng bám càng nhiều càng tốt:

  1. Đánh răng kỹ hai lần một ngày bằng kem đánh răng chống viêm lợi.

  2. Rửa sạch bằng nước súc miệng chống viêm lợi.

  3. Sử dụng bàn chải đánh răng mềm hoặc bàn chải đánh răng điện.

  4. Sử dụng chỉ tơ nha khoa hàng ngày.

  5. Thăm khám chuyên gia nha khoa thường xuyên.

Nguyên Nhân và Điều Trị Viêm Nướu Khi Mang Thai

Viêm nướu khi mang thai gây ra do sự gia tăng hormone progesterone mà có thể góp phần làm tăng lưu lượng máu đến các mô nướu khiến nướu trở nên nhạy cảm, sưng và dễ chảy máu hơn khi bạn đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa. Những thay đổi nội tiết tố này có thể làm cho một số vi khuẩn gây viêm nướu dễ dàng phát triển và có thể làm cho mô nướu mềm hơn. Viêm nướu khi mang thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ tháng thứ hai đến tháng thứ tám của thai kỳ, bệnh thường nặng hơn trong tam cá nguyệt thứ hai.

Kiểm soát mảng bám là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa các vấn đề về viêm nướu khi mang thai. Cần bắt đầu thói quen chăm sóc tại nhà nghiêm ngặt trong việc loại bỏ mảng bám thích hợp và tỉ mỉ trước cả khi bạn mang thai. Không phải tất cả các sản phẩm chăm sóc răng miệng đều giống nhau, vì vậy hãy chắc chắn bạn chọn kem đánh răng và nước súc miệng được sản xuất để điều trị mảng bám và viêm nướu. Ngoài ra hãy thử dùng một bàn chải mềm bằng điện để giúp loại bỏ mảng bám dễ dàng hơn.

Thuốc làm loãng máu cũng có thể gây chảy máu nướu răng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị chảy máu nướu có thể là do thuốc, hãy liên lạc với nha sĩ.

Điều Trị Chảy Máu Nướu

Cách tốt nhất để tìm ra nguyên nhân gây chảy máu nướu răng là đặt lịch hẹn với chuyên gia nha khoa. Nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị chảy máu nướu tốt nhất theo các triệu chứng của bạn.